ภาคต่อ แบบ
 
 
 
 
แมงกะพรุนสีเริ่มเข้าฝั่งทะเลตราดเป็นแนวยาวกว่า 2-3 กิโลเมตร
 
 
 
 
Cool IDEA ..... M i n i M a g n e t G a r d e n
 
 
 
 
S T A R B U C K S ....... นั่งนานได้ จิงๆ นะ
 
 
 
 
ประชาสัมพันธ์!!! พื้นที่ขายของดี ๆ สำหรับงานแฮนด์เมด
 
 
 
 
บูชา
 
 
 
 
เฮลั่น! หยุด 5 วันรวด
 
 
 
 
ไปสาดน้ำกันเถอะ   เย่ เย่...
 
 
 
 
ร่วมงานกับเรา
 
 
 
 
ลุยงานกันต่อ
 
 

เว็บบอร์ด

   
 
   


 
 
   


 
 
   


 
 
   


 
 
   


 
 
   


 
 
: ประชาสัมพันธ์!!! พื้นที่ขายของดี ๆ สำหรั .
: DIY Decorations สุดเก๋ต้อนรับเทศกาลปีใหม .
: ประชาสัมพันธ์!!! พื้นที่ขายของดี ๆ สำหรั .
: ประชาสัมพันธ์!!! พื้นที่ขายของดี ๆ สำหรั .
: DIY Decorations สุดเก๋ต้อนรับเทศกาลปีใหม .
: 'ปิยชาติ' ยีนส์เปรี้ยวจื๊ด เพนท์ลายใส่ไอ .
: "ชมพู่มะเหมี่ยว" ร้านกาแฟไอเดียดี ที่ผา .
: 10 สถานที่สุดฮอตใน IG ที่บอกเลยไม่ไปไม่ไ .
: 'ปิยชาติ' ยีนส์เปรี้ยวจื๊ด เพนท์ลายใส่ไอ .
: ร่วมงานกับเรา
: "ชมพู่มะเหมี่ยว" ร้านกาแฟไอเดียดี ที่ผา .
: 10 สถานที่สุดฮอตใน IG ที่บอกเลยไม่ไปไม่ไ .
: ประชาสัมพันธ์!!! พื้นที่ขายของดี ๆ สำหรั .
: ประชาสัมพันธ์!!! พื้นที่ขายของดี ๆ สำหรั .
: DIY Decorations สุดเก๋ต้อนรับเทศกาลปีใหม . 
09 / 10 / 2552 10:10:00 อ่าน 4303
งานฝีมือ กับสินค้าลิขสิทธิ์
 
มีลูกค้าหลายท่านได้โทรมาปรึกษาเรื่องลิขสิทธิ์สินค้าบนงานฝีมือ
ผมจึงรวบรวมข้อมูลเพื่อให้ท่านได้รู้ถึงกฏหมายแท้จริง เพื่อความมั่นใจในการประกอบสัมมาอาชีพต่อไป............

- ลิขสิทธิ์ที่แท้จริงจะสนับสนุนให้ใช้ของแท้โดยการที่ไปจับตามโรงงานอุตสาหกรรมใหญ่ๆ เพื่อให้คนหันมาใช้ของแท้จะไม่มาจับแม่ค้าแผงลอย หรอกครับ
- ต่างจากคนกลุ่มหนึ่งที่ซื้อลิขสิทธิ์มาด้วยเงินเพียงเล็กน้อย และร่วมกับตำรวจนอกรีด ไล่ล่าจับกุมทุกอย่างที่ขวางหน้าอะไรเล็กๆน้อยๆจับหมด คนกลุ่มนี้จะไม่ให้เรื่องถึงโรงถึงศาลหรอกครับ จะต่อรองแล้วจ่ายในขณะนั้นให้เสร็จ ต้องจ่ายอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 1หมื่น ถึง 5 หมื่น แต่มาตรฐานแล้วจะราวๆ 25000 บาทครับ แล้วไม่มีใบเสร็จอะไรทั้งสิ้น เสร็จแล้วก็เอาเงินทั้งหมดมาแบ่งกัน (อันนี้เรียกว่ารีดไถ)
- ลิขสิทธิ์ หรือเทศกิจ ที่ทำตัวรีดไถทำเป็นยึดทรัพย์สิน จริงๆแล้วคนกลุ่มนี้จะเอาสินค้าของเราไปประมูล โดยจะเห็นตามตลาดนัดคลองถม(สินค้าประมูล) หรือขายต่อให้กับร้านค้าทั่วไป

- งานฝีมือที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตามกฏหมายแล้วไม่มีลิขสิทธิ์ครับ เพราะคำว่า copy นั้นหมายถึงการก๊อปปี้สินค้าเต็มรูปแบบคัดลอกทุกรูขุมขน แต่กระปุกล้มลุก หรือ พวกกุญแจไม้ลายการ์ตูน ทางร้าน ideaidoo เป็นผู้ออกแบบเองทั้งหมด จึงเป็นลิขสิทธิ์ของทางร้านครับ งานฝีมือนั้นถือเป็นการสนับสนุนให้ผู้ไม่มีโอกาศได้พบกับโอกาศใหม่ๆ
ต่างจากพวกลิขสิทธิ์ ที่พยายามกีดกันไม่ให้คนกลุ่มเล็กๆได้ลืมตาพยายามปิดช่องทางทำกินของผู้หาเช้ากินค่ำในทุกเงื่อนไข

- ถ้าไครโดนข่มขู่เพื่อกรรโชกทรัพย์ อย่าตกใจครับ เพราะถือว่าคนกลุ่มนี้เป็นพวกมิจฉาชีพและตำรวจนอกรีด ต้องใจเย็นๆครับ แล้วนำความรู้ด่านล่างที่จะเสนอต่อไปไปใช้ได้เลยครับ

สำหรับผมแล้วตั้งแต่ขายสินค้าทั่วประเทศ ยังไม่เคยมีไครเจอคนกลุ่มนี้เลยนะครับ ต่างจากคนที่ขายสินค้าอื่นๆ ที่โดนเล่นงานเป็นประจำ แต่เอาความรู้นี้ติดตัวใว้จะดีเป็นอย่างยิ่งครับ เผื่อจะได้แนะนำให้คนที่เรารู้จัดได้ใช้บ้าง...........

งานฝีมือถือเป็นการสนับสนุนให้ผู้ตกงานได้มีงานทำและอยู่กับครอบครัวอย่างมีความสุข ซึ่งปัจจุบันมีผู้รับงานจากร้าน ideaidoo ไปทำที่บ้าน มากกว่า 20 ครอบครัวทำให้เกิดรายได้ขนาดย่อมภายในชุมชน

ขอบคุณสำหรับทุกความคิดเห็น ทุกคำวิพากวิจารย์ เพื่อให้เว็บไซต์นี้ได้พัฒนาต่อไป
ขอให้ขายของอย่างมีความสุข รวยๆทุกท่านนะครับ .........   
 
::: งานฝีมือ กับสินค้าลิขสิทธิ์เด็กดอย 09 / 10 / 2552 10:10:00
เด็กดอย


09 / 10 / 2552
10:11:15


การไถเงินตลาดนัด
อันนี้เลวสุดๆเล่นงานคนจน วิธีการมีดังนี้
1 โจรจะเดินดูและจดรายการของที่มีลิขสิทธิ์ที่มีในตลาดนัด เช่นนาฬิกา เสื้อผ้า ตุ๊กตา กระเป๋า ผ้าเช็ดหน้าปลอกหมอนผ้าเช็ดตัวที่มีลายอุลตร้าแมน โดราเอม่อน
2 เมื่อได้รายการจะไปขอเป็นตัวแทนจากบริษัทที่เป็นเจ้าของจริง แล้วก็เข้าจับแบบเดิม
3 ส่วนใหญ่ 99% จะของปลอม เข้าจับแบบข่มขู่ เรียกเงิน 50000 บาท ต่อรอง 10000 มันก็รีบเอาแล้วเผ่นหนี
******** วิธีแก้ไขเบื้องต้น
- โวยวายด่าแหลกแบบแม่ค้า โมโหเก็บของกลับบ้านไม่ต้องสนใจใคร
- 99% ของปลอม เล่นบทโหดใส่ รีบกลับบ้าน ไม่มีใครทำอะไรคุณได้ครับ ย้ำว่าลิขสิทธิ์ของแท้ ไม่มาจับแม้ค้าแบบนี้หรอกครับ
- หากมีลิขสิทธิ์ของจริง หากหน้าด้านมาจับ คุณก็ยอมเค้าไป เพราะคุณผิดจริง ยอมโดนจับแล้วขึ้นศาลนะครับ อย่าจ่ายเองเด็ดขาดให้ศาลสั่งเท่านั้น คุณจะโดนปรับจริงๆไม่เกิน 2000 บาท
- ศาลจะให้จ่ายตามความเสียหายจริงครับ เช่น ปลอกหมอน 150 บาท10ผืน ของคุณทำความเสียหาย 1500 บาท ศาลก็จะสั่งปรับแค่นั้น ไม่มีในโลกครับที่ปรับ 50000 บาท
ทั้งหมดนี้ที่เรียกว่าของปลอมถึงแม้บางคนจะเป็นตัวแทนจริงๆ ก็เพราะ วิธีการเข้าจับของพวกมัน ผิดกฎหมายครับ
ธุรกิจนี้ผลตอบแทนมหาศาลครับ เพราะเจ้าหน้าที่ร่วมด้วย ปราบยากครับ
อันนี้คือลิ๊งค์ รายชื่อตัวแทนผู้รับมอบอำนาจดำเนินคดีละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของแท้ครับ http://www.ipthailand.org/ เว็บของกรมทรัพย์สินทางปัญญาครับ ก็อบปี้ต่อกันดีๆนะครับ ไม่งั้นเข้าเว็บไม่ได้

ปล.ผมไม่ได้มาสอนให้คนโกงนะครับ หากเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์จริง จับตามขั้นตอนกฎหมายจริง เรียกเงินตามจริง --ผมสนับสนุนครับ
แต่การเรียกเงินตามศาลสั่งนั้น ของแท้จะรู้ว่าถ้าจับแบบรังแกชาวบ้านจะได้เงินน้อยอาจจะแค่ 2000บาท ดังนั้นของแท้จะจับโรงงานปั้มแผ่น หรือโรงงานผลิตครับ
ของแท้ สังเกตุง่ายๆครับ ส่วนใหญ่จะมี2แบบ จะไปกับตำรวจกอบปราบครับ และจะไปกับตำรวจเศรษฐกิจ ครับ
เด็กดอย


09 / 10 / 2552
10:11:51


ข้อกฎหมาย ที่ต้องรู้ครับ

ล่อซื้อ
พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 มาตรา 66 บัญญัติว่า ความผิดตามพ.ร.บ.ลิขสิทธิ์เป็นความผิดอันยอมความได้
ผลทางกฎหมายคือ เจ้าของลิขสิทธิ์จะต้องร้องทุกข์ภายใน 3 เดือน นับแต่รู้ตัวผู้กระทำละเมิดและรู้ถึงการละเมิด
มิฉะนั้นจะขาดอายุความร้องทุกข์
และการแจ้งความร้องทุกข์จะต้องกระทำโดยผู้เสียหาย หรือผู้ที่ได้รับมอบอำนาจจากผู้เสียหาย โดยผู้เสียหายจะต้องเป็น "ผู้เสียหายโดยนิตินัย"
แต่หากผู้เสียหายเป็นผู้มีส่วนร่วม หรือก่อให้เกิดการกระทำความผิดขึ้น ก็ไม่อยู่ในฐานะเป็นผู้เสียหายโดยนิตินัยที่มีอำนาจฟ้องคดีได้ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา
คำพิพากษาฎีกาที่ 4301/2543 การที่จำเลยกระทำความผิดโดยทำซ้ำบันทึกโปรแกรมคอมพิวเตอร์อันมีลิขสิทธิ์ของโจทก์ลงในแผ่นบันทึกข้อมูลถาวรของเครื่องคอมพิวเตอร์ให้แก่ส. ตามที่ส.ได้ ล่อซื้อ นั้น เกิดขึ้นเนื่องจากการล่อซื้อของส. ซึ่งได้รับการจ้างให้ล่อซื้อจากโจทก์ เท่ากับโจทก์เป็นผู้ก่อให้เกิดการกระทำความผิดขึ้น โจทก์ย่อมไม่อยู่ในฐานะผู้เสียหายที่มีอำนาจฟ้องคดีนี้ได้
เพราะฉะนั้น การล่อซื้อและการส่งหน้าม้ามาลงเพลงในคอมพิวเตอร์/การล่อเล่นในกรณีเกมส์เพลย์ จึงเป็นกรณีที่เจ้าของลิขสิทธิ์เป็นผู้ก่อให้เกิดความเสียหายขึ้น ตามนัยแห่งคำพิพากษาฎีกานี้ จึงไม่ใช่ผู้เสียหายโดยนิตินัย ไม่มีอำนาจฟ้อง
เด็กดอย


09 / 10 / 2552
10:12:16


ข้อย่อยที่ช่วยได้เบื้องต้น ยาวแต่ต้องอ่านนะครับ มันสำคัญทุกข้อครับ
1 จับกุมลิขสิทธิ์ได้ก่อนพระอาทิตย์ตกดินเท่านั้น ถ้ามาตอนมืด ถึงจะถูกต้องก็ไล่กลับไปได้เลย
2.หากมีคนอ้างเป็นตัวแทน ขอดูบัตรประชาชน ดูใบรับมอบอำนาจจากเจ้าของลิขสิทธิ์ ดูบัตรของผู้รับมอบจะต้องมีบัตรของกรมทรัพย์สินทางปัญญา ถ้าไม่ให้ดูไล่พวกมันกลับไปได้เลย
3 การล่อเล่นของหน้าม้า เป็นการร่วมกระทำความผิด ไม่ใช่ผู้เสียหายโดยนิตินัย ไม่มีอำนาจแจ้งความร้องทุกข์
4 ร้านคอมฯปฏิเสธไม่ให้ตรวจเครื่องคอมฯได้นะครับถ้ามันไม่มีหมายค้น ในส่วนของตัวร้าน(สาธารณสถาน)อยากตรวจก็ให้ตรวจไป แต่เครื่องคอมฯไม่ใช่สาธารณสถานเรามีสิทธิปฏิเสธไม่เปิดให้ตรวจสอบได้
5 ตัวแทนลิขสิทธิ์ไม่มีสิทธิ์อธิบายขั้นตอนการจับกุม กฎหมายเขียนชัดเจนให้เป็นหน้าที่ของตำรวจชุดจับกุมให้เป็นผู้จัดทำบันทึกการจับกุม ไม่มีกฎหมายให้อำนาจราษฎรทำ เป็นข้อต่อสู้ของจำเลยข้อหนึ่งได้ว่ามันมั่วนิ่มไม่รู้กฎหมายแล้วมาจับ
6 ราษฎรก็จะช่วยตำรวจจับไม่ได้แม้ตำรวจจะขอให้ช่วยจับ เพราะ ตำรวจจะขอให้ราษฎรช่วยจับได้ต้องเป็นผู้จัดการตามหมายจับเท่านั้น(เช่น โจรที่มีหมายจับ) แต่การจับละเมิดลิขสิทธิ์ในความผิดซึ่งหน้าไม่ใช่การจัดการตามหมายจับ เราจึงมีสิทธิป้องกันการจับกุมอันมิชอบด้วยกฎหมายทั้งปวงกับราษฎรที่มาช่วยจับได้ตามสมควร(ต่อสู้ป้องกันตามสมควร อย่าให้ถึงตายนะครับ แบบนั้นติดคุกฐานฆ่าคนตาย ควรใช้กระบองป้องกันตัว)ไม่มีความผิดทางอาญาใดๆ
7 การล่อเล่น ไม่จำเป็นต้องเป็นตำรวจ ราษฎรก็ล่อเล่นได้ (แต่การล่อเล่นในคดีละเมิดลิขสิทธิ์ ถือเป็นการมีส่วนร่วมในการกระทำความผิด จึงไม่ใช่ผู้เสียหายโดยนิตินัย ศาลจะยกฟ้อง) เหมือนข้อ3
8 จะเป็นความผิดซึ่งหน้า ต้องดูที่ลักษณะของการกระทำ ไม่ใช่ดูที่ตัวผู้ล่อเล่นว่าเป็นตำรวจหรือไม่เป็นตำรวจ ความผิดซึ่งหน้า หมายถึง ความผิดซึ่งเห็นกำลังกระทำ หรือพบในอาการใด ซึ่งแทบจะไม่มีความสงสัยเลยว่าได้กระทำผิดมาแล้วสดๆ (ดูประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 80)
9 ดูที่ประมวลกฎหมายพิจารณาความอาญามาตรา 79 ราษฎรก็สามารถจับความผิดซึ่งหน้าได้โดยไม่ต้องมีหมายจับ แต่ต้องเป็นความผิดบางประเภทเท่านั้น (คือความผิดที่บัญญัติไว้ท้ายประมวลป.วิอาญา) เช่น ฐานฆ่าคนตาย เป็นต้น แต่ความผิดฐานละเมิดลิขสิทธิ์ไม่ใช่ความผิดท้ายประมวลฯ ราษฎรจึงจับไม่ได้แม้เห็นความผิดเกิดขึ้นซึ่งหน้า
10 การละเมิดลิขสิทธิ์ต้องเกิดซึ่งหน้าตำรวจเท่านั้นเช่นนั่งไลท์แผ่นต่อหน้าต่อตาตำรวจ ตำรวจจึงจะมีอำนาจจับกุม (และต้องมีการแจ้งความแล้ว ถ้ายังไม่แจ้งความก็ไม่มีสิทธิ์จับในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์) ถ้าการละเมิดเกิดต่อหน้าตัวแทนบริษัท(หน้าม้า) แม้จะถ่ายรูปไว้ ถ้าขณะนั้นตำรวจไม่ได้เห็นด้วย(ตำรวจอยู่นอกร้าน-มาทีหลัง) ก็ไม่มีอำนาจจับกุมครับ
11 การค้นในที่รโหฐาน เช่น ส่วนที่เป็นที่อยู่อาศัย ต้องมีหมายค้น ถ้าเข้าไปยึดแผ่นเโดยไม่มีหมาย ก็เป็นการค้นที่ไม่ชอบ ทรัพย์สินที่ยึดไปไม่สามารถนำมาใช้เป็นพยานหลักฐานได้ ต้องห้ามตามกฎหมาย เพราะฉะนั้น ถ้าขึ้นศาลก็จะไม่มีพยานหลักฐานนำสืบแสดงว่าเราทำผิด (แม้เราละเมิดจริง แต่เมื่อไม่มีหลักฐานยืนยันว่าเราทำผิด เพราะหลักฐานที่ยึด ได้มาจากการค้นที่ไม่ชอบ) ศาลจะยกฟ้อง
12 หลัก ตำรวจจะจับผู้ใดโดยไม่มีหมายจับหรือคำสั่งศาลไม่ได้(ดูประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา78) ข้อยกเว้น จะจับโดยไม่มีหมายจับก็ได้ เมื่อบุคคลนั้นได้กระทำความผิดซึ่งหน้า และเหตุอื่นตามที่กฎหมายกำหนด (ดูประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 80) คดีละเมิดลิขสิทธิ์ไม่มีสิทธิ์จับ
แต่ถ้าเป็นคดีความผิดต่อส่วนตัว เช่นคดีละเมิดลิขสิทธิ์ ต้องมีการแจ้งความร้องทุกข์จากผู้เสียหายหรือตัวแทนเสียก่อน ตำรวจจึงจะมีอำนาจจับ ดังนั้น ถ้ายังไม่มีการแจ้งความร้องทุกข์ อำนาจจับกุมก็ยังไม่เกิด แม้จะมีการละมิดลิขสิทธิ์เกิดขึ้นต่อหน้าตำรวจ ตำรวจก็จับไม่ได้
-
ปล. จุดไหนผิดพลาดโปรดชี้แนะด้วยครับ
เด็กดอย


09 / 10 / 2552
10:12:46


การเอาผิดกลับ
ปัจจุบันโทษรุนแรงเพียงพอแล้วครับ เพียงแต่พวกเราไม่มีใครเอาจริงเท่านั้น
เพราะถ้ามั่วนิ่มมา เราก็สามารถเอาผิดได้ หลายข้อหา เช่น
1. ฐานบุกรุก มาตรา 362 และ 364 โทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกินสองพันบาท หรือทั้งจำและปรับ
มาตรา 365 โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำและปรับ
2. ฐานแจ้งความเท็จ มาตรา 137 จำคุกไม่เกินหกเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งพันบาทหรือทั้งจำและปรับ
มาตรา 172 จำคุกไม่เกินสองปีหรือปรับไม่เกินสี่พันบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ
มาตรา 174 จำคุกไม่เกินห้าปีและปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท
3. ฐานเบิกความเท็จ มาตรา 177 จำคุกไม่เกินห้าปีหรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นหรือทั้งจำทั้งปรับ
4. ฐานฉ้อโกง มาตรา 341 จำคุกไม่เกินสามปีหรือปรับไม่เกินหกพันบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ (คือโดยทุจริต รู้อยู่ว่าตนไม่มีอำนาจจับ แต่ได้หลอกลวงว่าตนมีอำนาจเช่นว่านั้น และการหลอกลวงนี้ทำให้ได้เงินจากเราไป ก็จะผิดฐานฉ้อโกงนี้)
5. ฐานกรรโชกทรัพย์ มาตรา 337 คือถ้ามีการบังคับข่มขู่ว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือขู่เข็ญว่าจะทำอันตรายต่อชีวิตร่างกาย เสรีภาพ ชื่อเสียงหรือทรัพย์สินของผู้ถูกขู่เข็ญ หรือบุคคลที่สาม จนยอมเช่นว่านั้น มีโทษจำคุกไม่เกินห้าปี และปรับไม่เกินหนึ่งหมื่น
ถ้าการกรรโชกทำโดยขู่ว่าจะฆ่า ขู่ว่าจะทำร้ายร่างกายฯ หรือมีอาวุธติดตัวมาขู่เข็ญ จำคุกตั้งแต่หกเดือนถึงเจ็ดปีและปรับตั้งแต่หนึ่งพันบาทถึงหนึ่งหมื่นสี่พันบาท
จะผิดข้อหาใด ฐานใดต้องดูข้อเท็จจริงเป็นกรณีไป เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนที่จะพิจารณาและหาพยานหลักฐาน
ที่บอกว่าควรจะต้องตรวจสอบก่อนนั้นว่ามั่วมาหรือไม่---- กรณีนี้ ตัวแทนนำจับรู้ตัวมันอยู่แต่แรกแล้วว่าตัวเองมีสิทธิหรือไม่ เป็นการกระทำโดยเจตนาชัดเจน
หน้าที่ในการตรวจสอบเป็นของตำรวจ ก่อนรับแจ้งความต้องตรวจสอบเอกสารให้ละเอียดว่าผู้แจ้งมีอำนาจแจ้งหรือไม่ ใครเป็นผู้รับมอบอำนาจ ใครเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ ต้องมีเอกสารชัดเจนจึงจะรับแจ้งความได้
ถ้าตำรวจบกพร่องละเลยไม่ตรวจสอบแล้วรับแจ้งความ ถ้าปรากฏภายหลังว่าการแจ้งความไม่ถูกต้อง ไม่มีสิทธิ ไม่มีอำนาจจริง ตำรวจจะมีความผิดทั้งทางวินัยและอาญาฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามมาตรา 157
เราสามารถเอาผิดได้ทั้งตัวแทนนำจับและตำรวจครับ ถ้าตัวแทนมั่วมา
แต่ถ้าเขามีสิทธิจริง เราก็ค่อยมาดูถึงวิธีการค้นและจับว่าชอบด้วยกฎหมายหรือไม่
ถ้าวิธีการค้นและจับไม่ชอบด้วยกฎหมาย เราก็สามารถเอาผิดกับพวกมันและตำรวจที่มาส่ง ได้เช่นกัน
เด็กดอย


09 / 10 / 2552
10:13:12


อันนี้ มีผู้หวังดีเสริมให้ครับ ซ้ำคงไม่ว่ากัน

การล่อเล่น ไม่จำเป็นต้องเป็นตำรวจ ราษฎรก็ล่อเล่นได้ การล่อเล่นในคดีละเมิดลิขสิทธิ์ ถือเป็นการมีส่วนร่วมในการกระทำความผิด จึงไม่ใช่ผู้เสียหายโดยนิตินัย ศาลจะยกฟ้อง*****
--------
การค้นในที่รโหฐาน เช่น ห้องนอน ห้องครัว ส่วนที่เป็นที่อยู่อาศัย ต้องมีหมายค้น ถ้าเข้าไปยึดแผ่นเกมส์โดยไม่มีหมาย ก็เป็นการค้นที่ไม่ชอบ ทรัพย์สินที่ยึดไปไม่สามารถนำมาใช้เป็นพยานหลักฐานได้ ต้องห้ามตามกฎหมาย เพราะฉะนั้น ถ้าขึ้นศาลก็จะไม่มีพยานหลักฐานนำสืบแสดงว่าเราทำผิด (แม้เราละเมิดจริง แต่เมื่อไม่มีหลักฐานยืนยันว่าเราทำผิด เพราะหลักฐานที่ยึด ได้มาจากการค้นที่ไม่ชอบ) ศาลจะยกฟ้อง
****
หลัก ตำรวจจะจับผู้ใดโดยไม่มีหมายจับหรือคำสั่งศาลไม่ได้ (ดูประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 78)
ข้อยกเว้น จะจับโดยไม่มีหมายจับก็ได้ เมื่อบุคคลนั้นได้กระทำความผิดซึ่งหน้า และเหตุอื่นตามที่กฎหมายกำหนด (ดูประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 80)ความผิดซึ่งหน้า หมายถึง ความผิดซึ่งเห็นกำลังกระทำ หรือพบในอาการใด ซึ่งแทบจะไม่มีความสงสัยเลยว่าได้กระทำผิดมาแล้วสดๆ (ดูประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 80)
*****
ราษฎร(หมายถึงตัวแทนบริษัทด้วย)สามารถจับความผิดซึ่งหน้าได้โดยไม่ต้องมีหมายจับ แต่ต้องเป็นความผิดอาญาบางประเภทเท่านั้น (คือความผิดที่บัญญัติไว้ท้ายประมวลป.วิอาญา) เช่น ฐานปล้นทรัพย์ ฐานฆ่าคนตาย เป็นต้น แต่ความผิดฐานละเมิดลิขสิทธิ์ไม่ใช่ความผิดท้ายประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ราษฎรจึงจับไม่ได้แม้เห็นความผิดเกิดขึ้นซึ่งหน้า )
เด็กดอย


09 / 10 / 2552
10:17:00


แนะนำแบบส่วนตัวนะครับ
-ถ้าไครเจออย่าให้เขามารื้อค้นสินค้า ต้องดูว่ามีหมายศาล หรือหมายค้นหรือไม่ ถ้าไม่มีตะโกนดังๆเรียกคนมาช่วย และบอกว่าเป็นตำรวจปลอมได้เลยครับ
- ถ่ายรูปหรือถ่ายคลิปใว้เป็นหลักฐาน รีบแจ้งความ ถือว่าเป็นคดีกรรโชกทรัพย์

ว่างๆถ้ามีความรู้อะไรใหม่ๆจะนำมาบอกอีกนะครับ


09 / 10 / 2552
20:05:09


แนะนำอีกวิธีค่ะ ชี้แจงให้เจ้าหน้าที่ทราบว่าสินค้าเป็นงานทำมือ สามารถตรวจสอบได้ ดูที่ตัวสินค้าใกล้ ๆ ได้เลยค่ะ งานโรงงานกับงานทำ(กับ)มือแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ค่ะ


dekdoi

12 / 06 / 2553
13:18:56


มิจฉาชีพจับลิขสิทธิ์ กรรโชกทรัพย์ ตากับยาย ขาย ” ขนมแพนเค้ก ” อ้างลิขสิทธิ์ โดเรมอน
เมื่อวานนี้ผมได้รับแจ้งว่ามีการตรวจจับลิขสิทธิ์ที่ในตลาด ร้านขาย ” ขนมแพนเค้ก ”
เมื่อ ผมได้ทราบเรื่องจึงรีบรุดหน้าไปยังสถานที่เกิดเหตุ ระหว่างเดินทางผมก็ “งง” อยู่ในใจว่า ลิขสิทธิ์เกี่ยวอะไรกับร้านขาย ” ขนมแพนเค้ก ”
เมื่อไปถึงยังจุดหมายก็ได้ทราบความจริงว่า มีกลุ่มมิจฉาชีพลิขสิทธิ์ อ้างว่าเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์ตัวการ์ตูนโดเรมอน สามารถจับได้ทุกอย่างที่มีรูปโดเรมอน มาพร้อมกับตำรวจ เข้าจับกุม ตากับยายที่ขาย ” ขนมแพนเค้ก ” ซึ่งวาดเป็น ตัวโดเรมอน
เสียดายผมมาถึงช้าไป ตากับยาย ถูกกรรโชกทรัพย์ไปแล้วจำนวน 5,000 บาท ทั้งๆ ที่ ตากับยาย เองก็ยังสับสนกับเรื่องที่เกิดขึ้นว่าการที่เขาทำมาหากินตามปกติ ขาย ” ขนมแพนเค้ก ” ซึ่งวาดเป็นตัวการ์ตูน หรือรูปสัตว์ ต่าง ๆ มีความผิดตรงไหน
ความจริงแล้ว ” ขนมแพนเค้ก ” ที่ ตา ยาย วาดเป็นตัวโดเรมอน มันก็ได้แค่คล้าย แต่ไม่เหมือนโดเรมอน หรอกครับ
หลาย ๆ คนที่เคยซื้อมาทาน หรือเคยผ่านตามาบ้าง คงนึกภาพออก
มาถึงคำถามว่า ตากับยาย วาด ” ขนมแพนเค้ก ” เป็นรูปโดเรมอน ขาย มีความผิดหรือไม่?
“ไม่ผิดครับ ”
เรื่องนี้ผมว่าแค่ชั้นสอบสวน ตำรวจถ้าให้ความเป็นธรรม ไม่คิดถึงแต่ผลประโยชน์ที่หมาจะมอบให้ ก็สามารถสั่งไม่ฟ้องได้เลย
หรือไม่ควรรับแจ้งความตั้งแต่ต้นด้วยซ้ำ เพราะมันเป็นเรื่อง ” น่าอับอาย ” ครับ ” ขายขี้หน้าเขา ”
หากินกับคนแก่ หากินกับคนทำมาหากินสุจริต
เกร็ดความรู้
ในฐานะที่เคยทำงานเกี่ยวกับด้านลิขสิทธิ์จากประเทศญี่ปุ่น ขออธิบายเรื่องลิขสิทธิ์ให้เข้าใจแบบง่าย ๆ ว่า
การที่เจ้าของลิขสิทธิ์นั้น มอบอำนาจลิขสิทธิ์ใด ๆ ให้กับตัวแทน จะมีการระบุขอบเขตการให้สิทธิ์ไว้ในใบมอบอำนาจอย่างชัดเจน
เช่น คุณซื้อลิขสิทธิ์ การตูนเรื่องโดเรมอน ตอนที่ 1 ถึงตอนที่ 100 เพื่อไปตีพิมพ์เป็นหนังสือการ์ตูน เพื่อจำหน่าย
- ในกรณีนี้ คุณก็สามารถตีพิมพ์การ์ตูน โดเรมอน ตอนที่ 1 ถึงตอนที่ 100 ขายได้เท่านั้น จะมาทำเสื้อผ้า ขายไม่ได้ เขาให้สิทธิ์แค่ไหน คุณก็ทำได้แค่นั้น
เช่น คุณซื้อลิขสิทธิ์ตัวการ์ตูนโดเรมอน เพื่อไปทำลายบนเสื้อ เพื่อจำหน่าย
- ในกรณีนี้ คุณก็สามารถทำเสื้อลาย โดเรมอน ขายได้เท่านั้น จะมาทำกางเกงด้วยไม่ได้ ถ้าเขาไม่ให้สิทธิ์
เช่น คุณซื้อลิขสิทธิ์ตัวการ์ตูนโดเรมอน เพื่อไปทำของพรีเมี่ยมจำหน่าย ของพรีเมี่ยมก็จะต้องมีระบุอย่างชัดเจนว่าทำอะไรบ้าง ดินสอ, ปากกา, ยางลบ, แก้วน้ำ อื่น ๆ
- ในกรณีนี้ เขาให้สิทธิ์คุณอะไรบ้าง คุณก็ทำได้แค่นั้น ไม่ใช่ทำได้ทุกอย่าง ครอบจักรวาล ไม่ใช่แค่คนหายใจ หรือพูดคำว่าโดเรมอน คุณก็ไล่จับเขาได้หมด
ไม่มีว่า คุณซื้อลิขสิทธิ์ตัวการ์ตูนโดเรมอนมา ทุกสิ่ง ทุกอย่างที่เป็นโดเรมอน คุณได้สิทธิ์หมด
เพราะเจ้าของลิขสิทธิ์ส่วนใหญ่ก็หวงแหนในสิทธิ์ของตัวเอง โดยเฉพาะการ์ตูนที่ได้รับความนิยมสูง ไม่มีใครให้สิทธิ์คนอื่น 100 %
แล้วทำไมในใบมอบอำนาจเขาถึงเขียนไว้ว่าได้รับสิทธิ์นั้น สิทธิ์นี้ เต็มไปหมด
ก็ เพราะเขาเขียนเอาเองครับ มิจฉาชีพเหล่านี้มาพิมพ์กันเอาเอง และไม่มีใครตรวจสอบ ควมจริงเป็นหน้าที่เบื้องต้นของตำรวจที่จะต้องเป็นผู้ตรวจสอบเอกสารตัวจริง ที่มาจากต่างประเทศ แต่ทุกวันนี้ทำกันหรือไม่ ?
รอง ผบ.ตร. มีคำสั่ง ด่วน !! กำชับการปฎิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการตรวจค้นจับกุมคดีลิขสิทธิ์ คุณรู้หรือไม่ ?


ตุ๊กตา

23 / 09 / 2554
08:28:44


สวัสดีค่ะคือหนูขออธิบายก่อนนะคะหนูมีสุขภาพร่างกายที่ไม่ค่อยแข็งแรงหนูทำงานหนักไม่ได้เลยหันมาทำงานแฮนเมคขายค่ะ หนูทำเกี่ยวกับการถักลูกปัดเป็นรูปสัตว์ขายเช่น ทำตัวม้า กบ หมี ช้าง แซนตาครอส และอีกมากมายค่ะ หนูอาจถามคุณว่าถ้าหนูทำตัวอื่นๆที่มีลิขสิทธ์เค้าจะมาจับหนูมั้ยคะ เช่น ถักเป็นสนู๊ปปี้ คิตตี้ โบก้า อุตตร้าแมน คือสินค้าที่เป็นลิขสิทธิ์ ตอนนี้หนูอยากทำสินค้าแบบใหม่ๆค่ะ และหนูก็กลัวค่ะเพราะหนูไม่มีความรู้ค่ะ หนูอยากให้คุณอธิบายให้หนูฟัง ถ้าหนูจะถักลูกปัดเป็นตุ๊กตาลิขสิทธิ์ขายบ้างแล้วมันจะมีความผิดหนูก็จะไม่ทำขายค่ะ หนูกลัวมาก ยังไงก็ช่วยตอบหนูด้วยนะคะคุณ ขอขอบคุณมากค่ะ
30 / 07 / 2558
11:31:31


01 / 09 / 2558
06:02:27


02 / 09 / 2560
04:53:48


16 / 09 / 2560
11:45:56


01 / 10 / 2560
12:30:07


18 / 10 / 2560
14:15:34


18 / 10 / 2560
14:15:53


18 / 10 / 2560
14:16:17


02 / 11 / 2560
05:45:58


02 / 11 / 2560
05:46:19


02 / 11 / 2560
05:46:34


18 / 11 / 2560
02:15:12


18 / 11 / 2560
02:15:36


18 / 11 / 2560
02:15:56


03 / 12 / 2560
14:58:18


03 / 12 / 2560
14:58:49


03 / 12 / 2560
14:58:51


29 / 11 / 2561
17:15:37


19 / 12 / 2561
23:18:52


24 / 12 / 2561
00:54:20


03 / 01 / 2562
21:39:59


19 / 01 / 2562
22:26:17


11 / 02 / 2562
08:47:01


15 / 02 / 2562
00:59:05


07 / 03 / 2562
23:50:40


08 / 03 / 2562
06:57:52


13 / 03 / 2562
17:30:09


24 / 03 / 2562
10:22:18


29 / 03 / 2562
18:17:21


05 / 04 / 2562
19:17:30


17 / 04 / 2562
10:34:59


23 / 04 / 2562
15:56:23


01 / 05 / 2562
15:22:37


15 / 05 / 2562
02:47:10


21 / 05 / 2562
09:22:59


03 / 06 / 2562
04:53:23


07 / 06 / 2562
15:28:14


20 / 06 / 2562
14:59:41


26 / 06 / 2562
08:29:26


03 / 07 / 2562
15:54:57


09 / 07 / 2562
18:04:39


29 / 07 / 2562
22:25:39


03 / 08 / 2562
11:48:06


18 / 12 / 2562
03:37:19